Sinh viên Thái Nguyên nên học tiếng Anh như thế nào?

Thứ hai - 18/03/2019 04:52
Lời khuyên học tiếng Anh đúc kết từ 8 năm kinh nghiệm dành cho các bạn sinh viên Thái Nguyên
IMG 5881
IMG 5881
Tình cờ nghe câu chuyện của mấy cậu sinh viên năm cuối than thở chuyện thi lại và học lại “vật vã” với môn tiếng Anh, tôi chợt thấy các bạn sinh viên hiểu sai về cách học tiếng Anh nhiều quá. Tiếng Anh không khó như các bạn đang nghĩ. Nếu học đúng cách, bạn chỉ cần một năm là có thể giải quyết toàn bộ yêu cầu với môn tiếng Anh ở bậc đại học. Dưới đây là những lời khuyên của EEG gửi tới các bạn

1.Hãy bắt đầu học tiếng Anh ngay từ sớm

Năm thứ nhất chính là thời gian lý tưởng nhất của thời sinh viên để học tiếng Anh. Nhưng phần nhiều sinh viên mới vào đại học lại sai lầm khi cho rằng năm thứ nhất chưa cần học tiếng Anh vì còn nhiều môn học khác phải ưu tiên hơn, còn tiếng Anh thì chờ tới khi ra trường mới cần đến. Nhưng đáng tiếc tiếng Anh là một môn học đòi hỏi sự tích lũy trong thời gian dài để các kỹ năng sử dụng tiếng Anh mới trở thuần thục. Năm thứ nhất và năm thứ hai đại học thường là những năm học ít vất vả nhất, và đây chính là lúc bạn có thể dành thời gian để học tiếng Anh một cách dài hơi, từ gốc và học một cách bài bản.
Đến những năm thứ ba và tư, bạn sẽ bận rộn hơn rất nhiều cho những môn học chuyên ngành. Bạn còn phải dành thời gian cho việc nghiên cứu, thực hành, thực tập, hay tìm kiếm các cơ hội cho tương lai sự nghiệp. Lúc đó, bạn thực sự sẽ gặp rắc rối lớn nếu còn phải vật lộn với tiếng Anh và sẽ là tai họa nếu bạn còn phải mất thời gian để thi lại hay học lại môn tiếng Anh. Hãy nhớ rằng ngay từ năm thứ hai trở đi, tiếng Anh đã phải trở thành một lợi thế đáng tự hào cho bạn, vì những cơ hội giao lưu, nghiên cứu, và cả công việc sẽ xuất hiện bất ngờ. Khi tiếng Anh là điểm mạnh thì bạn sẽ có ưu thế lớn nhất để nắm bắt được cơ hội.

2. Quên ngay thói quen học ngữ pháp ở bậc phổ thông, hãy chấp nhận các chuẩn tiếng Anh quốc tế và phấn đấu đạt điểm cao cho các bài thi quốc tế

Những bài thi này không đề cao việc kiểm tra ngữ pháp, mà trung vào đánh giá 4 kỹ năng thực hành tiếng gồm nghe, nói, đọc và viết. Cách thức làm bài và dạng câu hỏi của các bài thi này khác hẳn, đòi hỏi tân sinh viên một sự thích nghi và một cách học hoàn toàn mới. Đó là học để có kỹ năng sử dụng ngôn ngữ và để giao tiếp tiếng Anh thành thạo, chứ không phải học để nắm bắt một vài hiện tượng ngữ pháp vụn vặt. Chính vì thế, các tân sinh viên phải thay đổi cách học tiếng Anh ở bậc đại học, đó là học để làm chủ kỹ năng sử dụng tiếng Anh, đồng thời phải học theo những dạng bài thi cụ thể.

3. Hãy học từ nghe và luôn nhớ phát âm là điều quan trọng

Bạn không nên học tuần tự theo nội dung được soạn trong các giáo trình tiếng Anh trên trường. Người học tiếng Anh khôn ngoan luôn bắt đầu từ bài nghe (Listening). Hãy luôn chủ động học trước các bài học trong giáo trình chứ tuyệt đối không chờ đợi tới giờ giảng của thầy cô mới học. Vì học tiếng Anh đòi hỏi sự lặp đi lặp lại, lần học thứ nhất chỉ có tính chất vỡ bài, lần học lặp lại mới là lần học tiếng Anh hiệu quả nhất. Do đó bạn hãy chủ động học trước toàn bộ cuốn giáo trình tiếng Anh; khi lên lớp hãy vận dụng những gì bạn có khi tự học để giao tiếp bằng tiếng Anh một cách chủ động, khắc sâu hơn tiếng Anh vào tâm trí.

Xem thêm bài viết: Nên học tiếng anh tại trung tâm hay tự học tiếng Anh ở nhà
 

4. Hãy giao lưu bằng tiếng Anh càng nhiều càng tốt

Việc học tiếng Anh sẽ càng trở nên thực tế và có ý nghĩa hơn nếu bạn tích cực tham gia vào các câu lạc bộ nói tiếng Anh và kết bạn với người nói tiếng Anh bản ngữ. Các câu lạc bộ tiếng Anh có ở khắp mọi nơi và số người nước ngoài tới các thành phố lớn ở Việt Nam ngày càng nhiều. Chỉ cần bạn muốn là có thể dễ dàng tìm được các câu lạc bộ tiếng Anh, hoặc nhóm bạn nói tiếng Anh ở trong trường mình, và nếu bạn năng động hơn thì việc tìm kiếm một vài người bạn nước ngoài để nói tiếng Anh cũng không hề khó khăn.

 

5. Hãy tìm thầy giỏi, vì học tiếng Anh không phải chỉ cho vui mà học để cạnh tranh
 

Bạn hãy nhớ rằng thầy dạy tiếng Anh chuyên nghiệp sẽ cho bạn những bài học ở một trình độ khác hẳn so với những người không chuyên hoặc chỉ biết tiếng Anh mà không có trình độ sư phạm về tiếng Anh. Điều đó cũng đồng nghĩa với tương lai của bạn sẽ có sức cạnh tranh hơn hẳn. Việc học tiếng Anh không thể dừng lại ở những trò chơi, câu chuyện, bài hát hay sự khích lệ tinh thần hoặc những lời hò hét. Nếu lớp học tiếng Anh chỉ làm những điều này thì mới đạt được cấp độ của một câu lạc bộ. Bạn cần tỉnh táo phân biệt giữa cảm xúc và lý trí. Luôn nhớ rằng giỏi tiếng Anh mới là mục tiêu tối thượng của bạn, sự vui vẻ hay những lời khích lệ suông sẽ chẳng đưa bạn đến đâu cả.

Tất cả những người học tiếng Anh thành công đều hiểu rằng cần phải nỗ lực thực sự, không có cách học nào trên đời này mà không đòi hỏi thời gian và sự cố gắng để có thể làm chủ được tiếng Anh. Những chương trình dạy tiếng Anh chuyên nghiệp và những người thầy giỏi luôn xây dựng một lộ trình với những phương pháp học tập rõ ràng và khoa học để bạn đạt được nấc thang cao hơn về trình độ tiếng Anh một cách nhanh nhất.

Bạn hãy nhớ rằng, học kiểu gì thì học, nhưng cuối cùng bạn cần đạt được những mục tiêu không thể khác được là một số điểm cụ thể đối với một trong các chứng chỉ phổ biến gồm IELT, B1 quốc tế.
 

Hãy căn cứ vào mục tiêu đó mà chọn thầy, chọn nơi để học. Trung tâm tốt, thầy giỏi không chỉ cung cấp cho bạn những bài giảng hiệu quả mà còn đồng hành cùng bạn trên suốt chặng đường chinh phục tiếng Anh. Vì sẽ có lúc bạn bị chán nản hoặc học sai cách, lúc ấy người thầy giỏi sẽ hỗ trợ để trở về đúng lộ trình bạn phải đi, hướng dẫn bạn cách học đúng, và điều chỉnh về mặt nội dung, kiến thức để bạn tiếp thu hiệu quả hơn, vận dụng tiếng Anh tốt hơn trong giao tiếp.

Để gặp được thầy giỏi, bạn phải mất công tìm kiếm, đánh giá và so sánh. Vì thầy giỏi thường không rùm beng trong những lời quảng cáo. Trung tâm tốt không bao giờ hứa quá khả năng đáp ứng của mình. Sự tham khảo từ bạn bè hoặc từ những người từng thực sự học ở các trung tâm hoặc những người thầy mà bạn nhắm tới sẽ là nguồn thông tin hữu ích nhất cho các quyết định học tập của bạn.
 

6.Bạn mới là người quan trọng nhất quyết định thành công của bạn

Chẳng ai học thay bạn được. Chỉ có bạn mới là người duy nhất có quyền quyết định thái độ học tập, tần suất học, sự tập trung khi học, và cả tham vọng làm chủ tiếng Anh của riêng bạn. Vào đại học, tức là bạn đã trưởng thành, bạn cần học cách chịu trách nhiệm cho chính mình từ đây. Tiếng Anh bao vây cuộc sống của bạn, nhưng nó không chủ động tìm đến bạn. Bạn mới là người quyết định có tìm đến và làm chủ nó hay không.

Và khi đã quyết tâm chinh phục tiếng Anh, bạn sẽ nhận ra một điều thú vị nữa đó là bạn không cần nhiều tới trí thông minh cho lắm để làm chủ tiếng Anh. Cái bạn cần là sự bạo dạn, kiên trì và ý chí quyết liệt khi học. Tiếng Anh là môn học của chí nhiều hơn trí! Vì thế nó không đòi hỏi tố chất bẩm sinh nào, mà nó cần nỗ lực trong từng ngày của bạn. Bạn chính là người quyết định bao giờ bạn thành thạo tiếng Anh. 
Sinh viên nên học B1 quốc tế hay tiếng Anh giao tiếp?

Trong thời đại hội nhập hiện nay tiếng Anh là điều không thể thiếu. Tuy nhiên có rất nhiều sự lựa chọn khiến bạn phân vân. “Không biết nên học B1 hay giao tiếp?

Nhiều bạn nghĩ khi học tiếng Anh, mục đích cuối cùng chính là có thể nói chuyện thành thạo với người nước ngoài. Ở một số nước, tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai để giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày. Như vậy, học tiếng Anh giao tiếp để bạn có thể trò chuyện bằng tiếng Anh một cách tự nhiên và thoải mái.
Nhưng đối với các bạn sinh viên thì mục tiêu tiếng Anh hoàn toàn khác,việc học tiếng Anh không chỉ còn dừng lại ở giao tiếp các bạn còn phải có đủ năng lực tiếng Anh toàn diện để thi các chứng chỉ ra trường. Ngoài ra, việc thành thạo tiếng Anh cũng giúp các em có thể tìm hiểu thêm các nguồn tài liệu hay những kho tàng kiến thức bên ngoài thế giới.
Có một bài viết bên vnexpress.net có nói
Tiếng Anh là cánh cửa đến với kiến thức thế giới, nơi ở đó có đến 90% kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu có bằng tài liệu Tiếng Anh. Tiến Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào, nếu học giao tiếp không sẽ chỉ là dạo bước qua ngắm cảnh. Người học sẽ không thể nào hiểu rõ, chuyên sâu hay khai thác được nguồn kiến thức phong phú đó cho công việc của mình. 
Bạn nên học khoá tiếng anh dành cho 4 kỹ năng. Vì 4 kỹ năng học sẽ bổ sung cho nhau nhiều hơn. Học anh văn giao tiếp hiệu quả cho những bạn chỉ dùng kỹ năng nghe & nói thôi. Đi làm đâu chỉ có nghe và nói mà còn viết, đọc nữa.

Học tiếng Anh ở đâu Thái Nguyên

Hiện nay, đang có rất nhiều các trung tâm tiếng Anh khác nhau và mới mở tại Thái Nguyên làm cho việc lựa chọn cho mình một trung tâm để học trở nên khó khăn hơn. Làm sao vừa tiết kiệm chi phí lại tối ưu thời gian.
Ngoài ra một số trung tâm còn thần thánh hóa các khóa tiếng Anh giao tiếp khiến sinh viên có những suy nghĩ chỉ cần học tiếng Anh giao tiếp là đủ, học tiếng anh cho vui????
Dẫn đến hệ lụy sau này của các bạn sinh viên rất vất vả khi không được trang bị đủ 4 kĩ năng và chuẩn đầu ra theo nhu cầu của xã hội.
Việc tập trung vào phát triển toàn diện 4 kĩ năng cho học viên EEG đã trở thành trung tâm hàng đầu cho các bạn có những sự lựa chọn sáng suốt cho tương lai.
EEG đi sâu vào kiến thức thực tế giúp các em phát triển toàn diện một cách tự nhiên nhất với thời gian ngắn nhất. Bình thường việc học giao tiếp ở một vài trung tâm khác cũng khiến các em mất đi 5-6 tháng cùng chi phí không đáng có. Trong khi với thời gian ấy ở EEG các em đã chuẩn hóa đầu ra B1 quốc tế và giao tiếp thành thạo không kém.
Được nhờ vậy, là do các giảng viên chất lượng cao tại EEG, 2/3 đang là thạc sĩ ngôn ngữ Anh với chuyên môn cao và kinh nghiệm trên 3 năm. EEG tự tin cam kết đầu ra B1 quốc tế và hỗ trợ phụ đạo trước khi thi cũng như học lại hoàn toàn miễn phí nếu không hài lòng hoặc không đạt kết quả mong đợi.
Với kinh nghiệm của mình EEG mong rằng các chia sẻ trên sẽ giúp các bạn sinh viên Thái Nguyên có hướng học tiếng Anh tốt nhất cũng như lựa chọn cho mình một trung tâm uy tín để nâng cấp khả năng tiếng Anh của mình
Chúc các bạn thành công !KẾT QUẢ B1 QUỐC TẾ SAU 7 THÁNGhttps://www.facebook.com/pg/eegfan/photos/?tab=album&album_id=1505215609519024

Để đăng kí tư vấn và xếp lịch học tại EEG rất đơn giản hãy điền các thông tin theo hướng dẫn bên dưới, EEG sẽ có đội ngũ chăm sóc học viên sẵn sàng hỗ trợ các bạn

LINK ĐĂNG KÍhttps://goo.gl/forms/TeXqs7cQqCbFWnnw2

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Ủng hộ, hỗ trợ và tham gia phát triển cùng EEG

Nếu bạn yêu thích EEG, bạn có thể góp ý về phương pháp giảng dậy, chăm sóc học viên, chế độ ưu đãi.. EEG luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp của các bạn để hoàn thiện hơn, phấn đấu trở thành một môi trường tiếng anh tốt nhất cho sinh viên tại Thái Nguyên Mọi ý kiến xin gửi về...

Thăm dò ý kiến

Bạn mong muốn học tiếng anh để làm gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây